CÁCH LÀM DẠNG BÀI MULTIPLE CHOICE HIỆU QUẢ TRONG IELTS READING

Reading là một trong bốn kỹ năng cơ bản được đánh giá trong bài thi IELTS. Phần này bao gồm tổng cộng 40 câu hỏi chia thành các loại câu hỏi cụ thể. Do đó, để đạt điểm cao, bạn cần tìm ra chiến lược hiệu quả cho mỗi loại câu hỏi. Bài viết dưới đây IPAS sẽ chia sẻ cho bạn một vài phương pháp giải quyết câu hỏi Multiple Choice một cách chi tiết, đảm bảo đạt hiệu quả trong phần thi IELTS Reading.

Cách làm dạng bài Multiple Choice hiệu quả trong IELTS Reading

Cách làm dạng bài Multiple Choice hiệu quả trong IELTS Reading

Tìm hiểu chung về dạng bài Multiple Choice

Bài thi này được thiết kế để kiểm tra khả năng đọc hiểu và vốn từ vựng của thí sinh. Trong bài thi này, thí sinh cần phân tích ba đoạn văn với nội dung cụ thể, có thể được lấy từ sách, báo, tạp chí, hoặc tài liệu nghiên cứu khoa học. Sau đó, bạn phải dựa vào cách làm Multiple Choice để trả lời tổng cộng 40 câu hỏi liên quan đến các vấn đề được đề cập trong các đoạn văn. Kỹ năng Reading được đánh giá dựa trên số câu trả lời đúng.

Phần thi IELTS Reading đánh giá khả năng đọc hiểu của thí sinh và bao gồm nhiều dạng bài khác nhau, trong đó có một dạng phổ biến là Multiple Choice. Trong loại câu hỏi này, đề bài sẽ đưa ra 4-5 lựa chọn dưới dạng câu hỏi, và thí sinh cần phải chọn ra một hoặc nhiều đáp án phù hợp dựa trên yêu cầu.

Dạng bài Multiple Choice có thể được phân chia thành hai loại nhỏ:

  1. Đề bài cung cấp 3 đến 4 phương án, trong đó có một đáp án không liên quan đến nội dung bài đọc nhưng chứa từ khóa, một đáp án có nội dung trái ngược với bài đọc, và một đáp án có nội dung đúng với bài đọc nhưng không phù hợp với câu hỏi.
  2. Đề bài cung cấp từ 4-5 đáp án, và thí sinh thường phải chọn nhiều hơn một phương án đúng. Loại câu hỏi này thường xuất hiện với những bẫy đòi hỏi sự tỉnh táo để chọn đúng và yêu cầu thí sinh làm bài một cách hiệu quả.

Các bước làm Multiple Choice hiệu quả

Với dạng bài Multiple Choice bạn có thể áp dụng phương pháp làm bài trong Luyện thi IELTS Reading như sau:

Bước 1: Đọc đề bài trước, ghi nhớ thật kỹ đề yêu cầu lựa chọn bao nhiêu đáp án đúng tránh mắc phải sai lầm không đáng có. 

Bước 2: Tiến hành phân tích kỹ từng câu hỏi. Quan trọng nhất là lưu ý và gạch chân những từ khóa, đặc biệt là từ khóa bất biến, thường là những thông tin không thay đổi như tên người, địa danh, địa chỉ, số lượng, v.v. Đối với những từ khóa có thể thay đổi, hãy xem xét những từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa với chúng.

Một lưu ý nhỏ ở bước này là tập trung vào cụm từ trong đề bài, giúp xác định nội dung trong bài đọc một cách dễ dàng hơn. Ví dụ, nếu đề bài sử dụng các cụm từ như:

"The writer’s conclusion/opinion/purpose, is best summarized as, The writer concludes, believes that, The writer’s main point is that," thí sinh cần tập trung vào việc chọn ra kết luận, mục đích chính của người viết.

"What is the best title for the passage, is the most suitable title for the passage," đòi hỏi lựa chọn một tiêu đề phù hợp cho toàn bài.

"Cause, as a result of, is caused by," yêu cầu xác định nguyên nhân của vấn đề.

Bước 3: Đọc nhanh toàn bộ bài đọc, chú ý đến những từ khóa đã xác định ở bước 2 để xác định đoạn văn chứa thông tin liên quan đến câu hỏi. Sau đó, phân tích kỹ đoạn văn này để lựa chọn phương án đúng, có thể sử dụng phương pháp loại trừ để dễ dàng xác định đáp án chính xác.

Lưu ý đặc biệt tới phần nội dung trong bài đọc sau các từ như "but" hoặc "however", vì đây có thể là bẫy khiến chúng ta chọn sai.

Bước 4: Hoàn thiện đáp án trên phiếu trả lời và kiểm tra lại lần cuối trước khi chuyển sang câu hỏi tiếp theo.

Tham khảo: Tổng hợp 14 dạng bài IELTS Reading

Lưu ý khi làm câu hỏi Multiple Choice

Để giải hiệu quả câu hỏi Multiple Choice, chúng ta cần chú ý đến những điều sau:

  1. Phân bổ thời gian hợp lý: Chúng ta chỉ có 60 phút để phân tích bài đọc, lựa chọn đáp án và hoàn thành 40 câu trả lời. Việc quản lý thời gian đúng là quan trọng để tránh bối rối trong phòng thi.
  2. Chú ý đến đáp án gây nhiễu: Thí sinh cần lưu ý đến những đáp án làm mất tập trung hoặc tạo ra sự nhiễu loạn. Thông thường, có 3 loại đáp án nhiễu, bao gồm đáp án có thông tin trái ngược hoàn toàn với bài đọc, đáp án chứa thông tin không liên quan đến câu hỏi và đáp án chứa thông tin liên quan đến bài đọc nhưng không phù hợp với câu hỏi.
  3. Không nên hiểu rõ toàn bộ bài đọc: Việc này có thể tốn thời gian mà lại không đảm bảo hiệu quả. Thay vào đó, sử dụng thành thạo các phương pháp như Skimming và Scanning.
  4. Xác định keyword: Khi làm bài, quan trọng để xác định từ khóa. Tuy nhiên, không nên quá phụ thuộc vào yếu tố này vì một số câu hỏi yêu cầu hiểu rõ nội dung chi tiết của văn bản. Hãy kết hợp giữa việc bắt từ khóa và tái sắp xếp lại các đáp án khi làm bài.

Bài viết trên đã chỉ ra một vài phương pháp làm dạng bài Multiple Choice một cách chi tiết và hiệu quả trong phần IELTS Reading. Hy vọng rằng thông qua những chia sẻ này, bạn sẽ có thể tìm ra phương pháp làm bài phù hợp và đạt được điểm cao nhất trong kỳ thi của mình.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc luyện tập ôn thi IELTS và cần có một người bạn đồng hành thì hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi rất mong được đồng hành cùng bạn!