TỔNG HỢP 14 DẠNG BÀI IELTS READING

Bài thi IELTS Reading bao gồm tổng cộng 3 bài đọc với 40 câu hỏi cụ thể, được phân chia thành nhiều dạng bài khác nhau. Để đạt kết quả cao, bạn cần hiểu rõ phương pháp làm bài của từng dạng cụ thể. Hãy cùng IPAS khám phá toàn bộ 14 dạng bài IELTS Reading và lưu ý cụ thể khi thực hiện bài thi trong bài viết dưới đây nhé!

TỔNG HỢP 14 DẠNG BÀI IELTS READING
TỔNG HỢP 14 DẠNG BÀI IELTS READING

Tổng quan về phần thi IELTS Reading

Bài thi IELTS Reading là để kiểm tra kỹ năng đọc hiểu của các thí sinh và thường diễn ra trong khoảng 60 phút tính cả thời gian hoàn thiện đáp án trong phiếu trả lời. Bạn sẽ phải đọc và hiểu nội dung của 3 đoạn văn với thông tin cụ thể.

Trong phần IELTS Academic, bài đọc được lấy từ sách báo, tập san, tạp chí liên quan đến các chủ đề học thuật. Trong khi đó, ở phần IELTS General, bạn sẽ đối mặt với nội dung từ tạp chí, thông báo, quảng cáo, và hướng dẫn.

Nhiệm vụ của bạn trong bài thi IELTS Reading là hoàn thành 40 câu hỏi với các dạng khác nhau liên quan đến nội dung bài đọc. Điểm số của phần thi này sẽ được tính dựa trên tổng số câu trả lời đúng. Điều này đặt ra yêu cầu cho thí sinh không chỉ hiểu rõ nội dung mà còn áp dụng phương pháp thích hợp cho từng loại câu hỏi.

Các dạng bài IELTS Reading

Khi tham gia bài thi IELTS Reading, bạn phải đối mặt với 14 dạng bài khác nhau, mỗi dạng đòi hỏi một kỹ năng cụ thể. Dưới đây là mô tả chi tiết về các dạng bài đó:

Matching Headings là dạng bài trong IELTS Reading đòi hỏi thí sinh nối các tiêu đề được đưa ra với đoạn văn tương ứng trong bài đọc. Kỹ năng cần thiết cho dạng bài này là xác định nội dung quan trọng nhất của mỗi đoạn văn và phân biệt ý chính đó với các ý phụ bổ trợ để tránh nhầm lẫn. Một mẹo nhỏ cho Matching Headings là lưu ý đến các câu đầu và cuối mỗi đoạn văn, vì đây thường là nơi nói lên nội dung khái quát của đoạn đó.

Matching Information là dạng bài có cấu trúc tương tự với Matching Headings, nhưng thay vì nối tiêu đề, bạn phải xác định thông tin đề bài cung cấp được nhắc đến trong đoạn văn. Thông tin có thể không theo thứ tự cụ thể và một đoạn có thể chứa nhiều hơn một nội dung, đòi hỏi sự chú ý khi làm bài.

Sentence Completion yêu cầu bạn điền từ còn thiếu vào các chỗ trống để hoàn thành câu. Từ cần điền liên quan mật thiết với nội dung trong bài đọc, đòi hỏi sự kết hợp giữa khả năng đọc hiểu và kiến thức ngữ pháp để xác định từ còn thiếu là từ loại gì và ở dạng nào.

Matching Sentence Endings thường cung cấp các câu văn ngắn bị thiếu mất đầu hoặc cuối câu. Bạn phải nối hai đáp án để tạo thành một câu hoàn chỉnh, đảm bảo đúng cả về mặt nội dung và ngữ pháp. Đôi khi đề bài có thể cho thừa câu trả lời để đánh lạc hướng.

Notes/Table/Flow Chart Completion bạn sẽ nhận được một bảng biểu, đoạn ghi chú hoặc biểu đồ thiếu mất một số thông tin quan trọng. Nhiệm vụ là điền số lượng từ theo yêu cầu cụ thể vào các ô trống để hoàn thành chúng.

Summary Completion đòi hỏi bạn hoàn thiện một đoạn tóm tắt của một đoạn văn hoặc cả văn bản. Bạn cần lưu ý đến yêu cầu về số lượng từ cần điền để tránh mất điểm do đáp án không đúng.

Summary Completion with a box bạn cũng phải hoàn thiện một đoạn tóm tắt, nhưng lựa chọn từ các từ được cho trước trong bảng ở đề bài. Điều này giúp giảm khả năng lựa chọn sai từ và tăng tính chính xác.

Multiple Choice là dạng câu hỏi trắc nghiệm yêu cầu bạn lựa chọn giữa các phương án đúng trong các câu trả lời. Đòi hỏi kỹ năng scan thông tin và hiểu rõ nội dung để chọn đáp án chính xác.

True/False/Not Given bận cần xác định xem các nội dung được đề cập đến là đúng, sai hay không được đề cập trong bài đọc. Đây là dạng bài đòi hỏi sự chính xác và cẩn trọng khi phân biệt thông tin trong văn bản.

Yes/No/Not Given bạn cần xác định xem các thông tin trong bài đọc phản ánh quan điểm hay suy nghĩ của tác giả. Điểm khác biệt với True/False/Not Given là nó đặt ra thách thức cao hơn do đòi hỏi sự suy luận và hiểu biết sâu sắc về quan điểm của người viết.

Classifications hay Matching features đòi hỏi bạn cần nối các đặc điểm cụ thể với người, dự án hoặc ngày tháng mà bài đọc đề cập đến. Thông tin này thường không được sắp xếp theo thứ tự cụ thể, và cần sự chú ý đặc biệt vì các đối tượng có thể xuất hiện nhiều lần.

Picking From a list, bạn cần tìm ra đáp án phù hợp từ một danh sách chứa các thông tin cụ thể. Đây là dạng câu hỏi tương đối straightforward, nhưng yêu cầu sự chính xác trong việc lựa chọn.

Short Answer Questions là dạng câu hỏi đơn giản, thí sinh chỉ cần điền một câu trả lời ngắn tương ứng với câu hỏi được đưa ra trong đề bài.

Labelling A Diagram, bạn cần điền từ phù hợp để hoàn thiện một biểu đồ cho trước. Dạng bài này tương tự với Notes/Table/Flow Chart Completion nhưng có hình ảnh minh họa giúp làm bài dễ dàng hơn.

Mong rằng với những chia sẻ trên bạn sẽ tìm ra được lộ trình ôn luyện phù hợp và hiệu quả để đạt kết quả cao nhất trong bài thi này.