TỔNG HỢP CÁC CÁCH HỌC TỪ VỰNG IELTS HIỆU QUẢ

Trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, thường không tránh khỏi những thời điểm cảm thấy thiếu từ vựng và kiến thức ngữ pháp để thể hiện ý kiến trong quá trình làm bài. Đôi khi, khi tham gia phần đọc và nghe, một từ vựng mới có thể gây khó khăn và dẫn đến việc mất điểm không mong muốn. Trong bài viết này, IPAS sẽ chia sẻ một số cách học từ vựng IELTS mang lại hiệu quả cao và giới thiệu một số chủ đề phổ biến mà bạn có thể gặp trong bài thi IELTS.

Tổng hợp các cách học từ vựng IELTS hiệu quả

Tầm quan trọng của từ vựng trong kỳ thi IELTS

Bên cạnh những kỹ năng và kiến thức quan trọng để đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS, từ vựng được coi là một công cụ quan trọng mà mỗi thí sinh cần tích hợp vào bộ tài liệu học của mình. Khi đánh giá hai kỹ năng viết và nói trong bài thi IELTS, từ vựng trở thành một yếu tố chấm điểm quan trọng, chiếm đến 25% tổng số điểm. Ngay cả đối với hai kỹ năng còn lại là đọc và nghe, sở hữu một nguồn từ vựng đa dạng là quan trọng để đảm bảo điểm số tối ưu.

Trong tất cả các phần thi, từ vựng thường xuất hiện dưới nhiều dạng, từ các từ đồng nghĩa đến cụm từ danh từ và thành ngữ. Do đó, trang bị kiến thức từ vựng phong phú là chìa khóa để giải quyết các bài thi một cách linh hoạt và hiệu quả.

Cách học từ vựng IELTS hiệu quả

Cách học từ vụng hiệu quả là tích hợp chúng vào ngữ cảnh cụ thể, tập trung học theo nhóm chủ đề thay vì nhớ danh sách cơ bản. Việc học từ vựng theo chủ đề phổ biến giúp nhớ từ vựng theo nhóm, cải thiện giao tiếp tự nhiên và giảm áp lực nhớ từng từ.

Học từ vựng IELTS theo chủ đề

Có lý do khi giáo viên thường khuyến khích học từ vựng Tiếng Anh theo từng chủ đề. Phương pháp này giúp nhớ từ vựng theo nhóm, cải thiện khả năng tự nhiên trong giao tiếp. Nó cũng giảm áp lực nhớ từng từ và giúp nhanh chóng liên kết và hiểu nghĩa của các từ.

Ví dụ, khi học về chủ đề đồ ăn, bạn sẽ tiếp xúc với từ vựng liên quan đến món khai vị, món chính, món tráng miệng, đồ ăn nhanh, cùng với những thành ngữ thông dụng xoay quanh lĩnh vực ẩm thực.

Tham khảo: Học từ vựng IELTS trong giao tiếp hàng ngày.

Học từ từ đồng nghĩa/ trái nghĩa

Trong kỳ thi IELTS, thí sinh thường đối mặt với thách thức của việc sử dụng từ đồng nghĩa để làm giàu ngôn ngữ của mình. Áp dụng những từ tương đương có thể mang lại sự phong phú và đa dạng cho bài thi, làm cho văn bản trở nên thú vị hơn so với việc lặp đi lặp lại một vốn từ hạn chế.

Thay vì lặp lại từ “Beautiful” nhiều lần, bạn có thể thay thế bằng các từ như “Gorgeous”, “Stunning” hay “Ravishing,” tạo nên một mô tả sắc nét và độc đáo của đối tượng bạn đang miêu tả.

Học từ thông qua Crosswords hay Word Searches

Đây là một cách thú vị để mở rộng vốn từ vựng ngay cả khi bạn đang giải trí hay thư giãn. Bạn có thể mời gọi bạn bè hoặc gia đình để cùng tham gia, đồng thời rèn luyện kỹ năng nhanh nhẹn trong cuộc cạnh tranh.

Nếu bạn muốn tự tạo ra các trò chơi từ chéo hoặc tìm từ để chơi cùng mọi người, bạn có thể truy cập trang web Crossword Labs hoặc The Word Search.

Đối với việc học từ vựng theo từng chủ đề cụ thể như Môi trường, Công nghệ, Sức khỏe, bạn có thể ghé thăm trang Word Search 365. Trang web này cung cấp các vòng chơi được phân loại theo mức độ khó khác nhau để giúp bạn nâng cao từ vựng của mình một cách hiệu quả.

Học từ qua E-flashcards

Học từ vựng IELTS thông qua flashcards là một phương pháp được nhiều người lựa chọn. Bạn có thể mua các bộ flashcards giấy sẵn có, tuy nhiên, cũng có thể tự tạo flashcards bằng cách sử dụng ứng dụng Quizlet. Đây là một ứng dụng học tập rất phổ biến, được ưa chuộng đặc biệt là trong cộng đồng sinh viên.

Những nguồn học từ vựng bạn nên biết

Khi bắt đầu chuẩn bị, quan trọng là phải đánh giá rõ trình độ hiện tại của bản thân. Điều này giúp bạn chọn lựa lộ trình ôn tập và tài liệu học một cách khoa học và hiệu quả.

Một số tài liệu có bản

• English Vocabulary in Use Pre-intermediate & Intermediate
  • Destination B1 Grammar & Vocabulary
  • Cambridge Vocabulary for IELTS
  • 4000 Essential English Words
  • Check your vocabulary for IELTS
  • English Collocations in Use – Cambridge
  • Collins Vocabulary for IELTS
  • Oxford Word Skills
  • Get IELTS Band 9 Vocabulary Secrets

Đọc các trang báo, tin tức chính thống

• The Sun
  • USA Today
  • Daily Mail
  • The New York Times
  • The Washington Post
  • Voice of America Learning English
  • ESL Podcast
  • Aten English
  • American English Pronunciation Podcast
  • Splendid Speaking
  • RealLife Radio

Bên cạnh các phương pháp học từ vựng IELTS ngoài quá trình làm bài thi, bạn cũng có thể tận dụng nguồn tài liệu luyện thi từ IDP, bao gồm các hội thảo sự kiện, các khóa học luyện thi, và mẹo từ những chuyên gia IELTS quốc tế. Điều này giúp bạn làm quen với IELTS Vocabulary, học cách quản lý thời gian một cách hiệu quả, và đảm bảo bạn sẵn sàng tối đa cho các kỳ kiểm tra.