TOP NHỮNG CÁCH LUYỆN SPEAKING IELTS HIỆU QUẢ

Việc rèn luyện Speaking IELTS bao gồm những cách như tương tác với người bản xứ, nâng cao kỹ năng từ vựng và ngữ pháp, điều chỉnh giọng điệu, cùng việc học tiếng Anh thông qua các trang web và ứng dụng trực tuyến đều sẽ giúp các thí sinh IELTS đạt được mức điểm Speaking mong muốn.

Những cách luyện Speaking IELTS hiệu quả
Những cách luyện Speaking IELTS hiệu quả

 

Tìm bạn đồng hành trong quá trình học

Điểm chủ yếu của việc rèn luyện Speaking IELTS một cách hiệu quả chính là thông qua giao tiếp. Vì vậy, quan trọng nhất là tìm kiếm một đối tác để cùng nhau bước trên chặng "hành trình phát triển" trong quá trình nâng cao khả năng đối đáp bằng tiếng Anh. Đối tác này không chỉ làm cho quá trình luyện tập trở nên sống động và thực tế hơn mà còn giúp tăng cường khả năng tiếp thu của não bộ và phát triển kỹ năng phản xạ nhanh chóng.

Hơn nữa, đối tác còn quan trọng trong việc phát hiện và sửa chữa kịp thời các lỗi về cách phát âm và giao tiếp. Bạn có thể thiết lập các buổi trò chuyện trực tuyến với những người nói tiếng Anh thông qua các ứng dụng như Hellotalk, tại các câu lạc bộ, hội nhóm học tiếng Anh, hoặc tham gia các khóa học IELTS.

Luyện tập nói tiếng anh hàng ngày

Tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ, để hình thành phản xạ tự nhiên khi nói các bạn cần duy trì thói quen luyện tập hàng ngày. Phản xạ tư duy tiếng Anh này đóng vai trò quan trọng trong việc vượt qua phần thi Speaking, nơi yêu cầu sự tương tác trực tiếp với giám khảo.

Để phát triển kỹ năng này, hãy dành khoảng 2-3 giờ mỗi ngày để rèn luyện cách diễn đạt một cách tự tin và trôi chảy. Bạn có thể đứng trước gương để tạo cảm giác của một cuộc trò chuyện và đồng thời quan sát cử chỉ miệng của chính mình.

Luyện tập theo các chương trình TV, Talk Show

Nếu bạn gặp khó khăn khi tiếp thu những tài liệu kho khan thì theo dõi chương trình truyền hình và các Talk Show giải trí có thể là cách khiến Tiếng Anh trở nên thú vị hơn. Thông thường, các chương trình này của nước ngoài thường sử dụng cách diễn đạt gần gũi. Điều này giúp bạn rèn kỹ năng nghe, học cách bắt chước phương thức phát âm và lên tông giọng, cũng như làm phong phú từ vựng thông dụng và mang lại giải trí sau những giờ học căng thẳng.

Chỉnh phát âm và ngữ điệu chuẩn

Một trong những tiêu chí quan trọng khi đánh giá phần thi Nói là cách phát âm. Điều này cũng là một yêu cầu cơ bản để được xem xét là có khả năng giao tiếp và sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo. Chỉ khi bạn thực hiện phát âm chính xác, bạn mới có thể truyền đạt ý tưởng của mình đến giám khảo.

Ngoài cách phát âm, ngữ điệu cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc làm cho tiếng Anh của bạn trở nên tự nhiên, mượt mà và sống động hơn. Khi một câu được nói với ngữ điệu, người nghe sẽ dễ tập trung và theo dõi hơn so với một tông giọng đều đều, thiếu sự nhấn nhá. Những quy tắc như việc giảm giọng ở cuối câu phủ định, sử dụng câu hỏi WH - question, và lên giọng cuối câu Yes/No question là những kiến thức cơ bản mà bạn cần nhớ khi thực hành.

Bạn nên học cách phát âm chính xác của các âm theo bảng IPA, xác định trọng âm của từ dựa trên phiên âm trong từ điển Oxford hoặc Cambridge, sau đó thực hành đọc toàn bộ câu với ngữ điệu phù hợp.

Luyện tập qua các phần mềm luyện thi IELTS

Như đã đề cập ở trên, ứng dụng luyện thi IELTS là công cụ hữu ích mà bạn có thể sử dụng để phát triển kỹ năng Speaking của mình mọi lúc, mọi nơi.

Những hướng dẫn hoặc sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo để sửa lỗi phát âm, như ELSA, eJoy, British Council,... Một trong những ưu điểm khi sử dụng ứng dụng là có các thông báo nhắc nhở và khuyến khích người học. Điều này giúp việc học tiếng Anh của bạn trở nên đều đặn và hiệu quả hơn.

Khi lựa chọn ứng dụng học, quan trọng là tìm hiểu và chọn những ứng dụng có uy tín, đảm bảo cung cấp thông tin chính xác và có lộ trình học rõ ràng. Có thể nói, đây là một cách luyện Speaking IELTS tại nhà vô cùng hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Luyện tập giao tiếp với người bản xứ

Không ai có thể giúp bạn giao tiếp tiếng Anh chuẩn chỉnh và tự nhiên như người được sinh ra với ngôn ngữ ấy. Việc trò chuyện cùng người bản xứ là một trong những nhiệm vụ người học tiếng Anh cần phải thực hiện để nâng cao trình độ Speaking, và hơn nữa là tăng thêm sự tự tin và linh hoạt khi giao tiếp. Bạn có thể luyện tập giao tiếp với người bản xứ tại: 

  • Các hội nhóm trên Facebook.
  • Các câu lạc bộ giao lưu tiếng Anh offline. 
  • Các ứng dụng giao tiếp tiếng Anh toàn cầu.
  • Người nước ngoài du lịch tại Việt Nam. 
  • Giảng viên tại các trung tâm Anh ngữ 

Nếu bạn đang không biết bắt đầu từ đâu hoặc đang cần một người bạn đồng hành, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ lộ trình học IELTS hiệu quả thông qua những chương trình học tiếng anh giao tiếp, nếu bạn đang đi làm và không có thời gian tới trung tâm bạn cũng có thể tham khảo khóa học tiếng anh Online Speaking 1-1 của IPAS.