CHINH PHỤC IELTS READING DẠNG BÀI MATCHING INFORMATION

IELTS đang trở thành một xu hướng phổ biến mà nhiều người, từ học sinh, sinh viên đến những người đi làm, đều chọn lựa. Bài thi này bao gồm bốn kỹ năng cơ bản là Nghe (Listening), Viết (Writing), Nói (Speaking) và Đọc (Reading). Phần thi IELTS Reading thường làm khó khăn nhiều thí sinh, đặc biệt là trong việc làm bài kiểu Matching Information. Trong bài viết dưới đây, IPAS sẽ hướng dẫn cách thực hiện loại bài thi này một cách hiệu quả nhất.

Chinh phục IELTS Reading dạng bài Matching Information cực dễ

Cấu trúc của phần thi IELTS Reading

Đây là một phần quan trọng trong tổng số bốn phần thi của kỳ thi này. Mục tiêu của phần thi là kiểm tra khả năng đọc hiểu và vốn từ vựng của thí sinh. Phần thi này bao gồm ba đoạn văn với tổng cộng 40 câu hỏi, bao gồm nhiều dạng khác nhau, ví dụ như dạng Matching Information. Độ dài và độ khó của các đoạn văn sẽ tăng dần, thường xoay quanh một chủ đề cụ thể.

Thí sinh cần chú ý rằng nội dung của bài đọc sẽ có sự khác biệt giữa hai dạng thi IELTS. Cụ thể, trong IELTS Academic, bài đọc thường được lấy từ sách báo hoặc các nghiên cứu khoa học với chủ đề mang tính học thuật cao. Ngược lại, bài thi IELTS General Training thường đơn giản hơn, sử dụng các vấn đề dễ hiểu từ sách, tạp chí hoặc thông báo.

Phần thi IELTS Reading gồm 40 câu hỏi và có thể được phân chia thành một số dạng cơ bản như trắc nghiệm, nối thông tin, nối tiêu đề, câu trả lời ngắn, tóm tắt, và nhiều dạng khác.

Dạng bài Matching Information

Một trong những dạng bài phổ biến là Matching Information. Câu hỏi này thường cung cấp 4-5 câu văn chứa thông tin cụ thể. Thí sinh sau đó cần nối các thông tin này với các đoạn văn được đánh dấu A, B, C, D tương ứng. Các thông tin có thể là sự thật, ví dụ, lý do, tóm tắt, định nghĩa, và nhiều loại khác.

Đây là một dạng bài khá khó, đòi hỏi thí sinh có khả năng đọc hiểu tốt và sử dụng phương pháp làm bài một cách hiệu quả. Thường thì, bạn sẽ gặp dạng Matching Information trong bài đọc thứ 2 hoặc 3 của phần thi.

Hướng dẫn làm dạng bài Matching Information

Để dễ dàng vượt qua dạng bài Matching Information, thí sinh cần sở hữu nền tảng tiếng Anh vững chắc kết hợp với khả năng đọc hiểu. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cho cách làm bài này khi luyện thi IELTS Reading:

Bước 1: Phân tích đề bài

Việc phân tích đề bài là bước quan trọng đầu tiên cho mọi dạng bài thi. Khi đọc đề, thí sinh cần xác định rõ yêu cầu chính của đề bài, ví dụ như nếu đề có nói "you may use any letter more than once" nghĩa là bạn có thể chọn nhiều hơn một đoạn cho thông tin đã cho. Ngoài ra, gạch chân những từ khóa quan trọng, đặc biệt là các "Unchangeable Keywords" – những từ ít thay đổi trong nội dung bài đọc như tên người, ngày tháng năm, địa điểm. Điều này giúp thí sinh nắm bắt nhanh chóng nội dung chính của câu hỏi.

Bước 2: Đọc đoạn văn

Sau khi xác định nội dung quan trọng của câu hỏi, thí sinh cần đọc lướt qua đoạn văn và áp dụng kỹ thuật skimming và scanning để tìm ra những đoạn văn liên quan đến thông tin mà câu hỏi cung cấp. Lưu ý, bài đọc có thể đánh lừa thí sinh, vì vậy quan tâm đến những từ hoặc cụm từ đồng nghĩa, trái nghĩa với các từ khóa trong câu hỏi.

Điều này giúp thí sinh hiểu rõ thông tin và chọn đáp án một cách chính xác. Thực hiện các bước này một cách tỉ mỉ sẽ nâng cao hiệu suất làm bài của bạn trong phần thi IELTS Reading, đặc biệt là ở dạng bài Matching Information.

Bước 3: Lựa chọn đáp án

Sau khi đã có thông tin cần thiết, thí sinh tiến hành lựa chọn đoạn văn tương ứng với câu hỏi. Đối với những câu hỏi khó hoặc không có dữ liệu đầy đủ, thí sinh nên bỏ qua và sau đó áp dụng phương pháp loại trừ để chọn ra phương án có vẻ chính xác nhất.

Bước 4: Kiểm tra lại đáp án

Cuối cùng, khi đã hoàn thành việc chọn đáp án, quan trọng nhất là kiểm tra lại một lần cuối để đảm bảo rằng phương án lựa chọn là chính xác nhất. Điều này giúp đảm bảo rằng bạn đã hiểu đúng thông tin và trả lời câu hỏi một cách chính xác, nâng cao khả năng đạt điểm cao trong phần thi IELTS Reading, đặc biệt là ở dạng bài Matching Information.

Một số lưu ý dành cho thí sinh

Ngoài các phương pháp chung đã được đề cập, thí sinh cần chú ý đến một số điều quan trọng khi làm bài:

1. Số lượng câu hỏi và đoạn văn: Không phải lúc nào số câu hỏi cũng trùng khớp với số đoạn văn trong bài đọc. Do đó, thí sinh cần biết cách lọc thông tin để chọn đáp án chính xác.
  2. Khái quát nội dung: Nội dung trong bài đọc thường được khái quát bằng các cụm danh từ trong câu hỏi. Nếu không chú ý, thí sinh có thể bị đánh lừa.
  3. Tương ứng thông tin: Một đoạn văn có thể tương ứng với một hoặc hai thông tin trong câu hỏi. Đôi khi, không có thông tin nào tương ứng.
  4. Chi tiết nhỏ trong câu hỏi: Thông tin trong câu hỏi đôi khi là những ý rất nhỏ trong văn bản, nên thí sinh cần hiểu rõ nội dung toàn bộ văn bản để không bỏ lỡ những câu hỏi này.

Những lưu ý này giúp thí sinh tối ưu hóa hiệu suất làm bài trong phần thi IELTS Reading, đặc biệt là ở dạng bài Matching Information.

Bài viết trên đây đã hướng dẫn chi tiết về cách làm dạng bài Matching Information trong phần IELTS Reading. Đây được xem là một trong những loại bài khó nhất trong kỹ năng đọc. Do đó, ngoài việc cải thiện từ vựng, thí sinh cũng cần phải rèn luyện kỹ năng đọc hiểu và áp dụng phương pháp làm bài thông qua việc thực hành đề thi thường xuyên. Hy vọng rằng thông qua những chia sẻ này, bạn sẽ đạt được kết quả cao nhất trong phần thi IELTS Reading.