CẢI THIỆN KĨ NĂNG WRITING - NÂNG BAND ĐIỂM DỄ DÀNG

Kĩ năng Writing là 1 trong 4 kĩ năng luôn khiến các chiến binh Ielts  phải " sợ hãi ". Chính xác! Đây là kĩ năng khó nhất trong bài thi Ielts, đòi hỏi người học phải được trang bị đầy đủ hệ thống kiến thức cũng như kĩ năng xử lí đề bài và làm bài. Do đó, Trung Tâm Ngoại Ngữ Ipas sẽ giới thiệu tới các bạn 6 BƯỚC CẢI THIỆN - NÂNG CAO BAND ĐIỂM IELTS WRITING.

Step 1

Tìm một vài câu hỏi IELTS Writing chính xác (nghĩa là đã được sử dụng trong các bài thi đã được công bố) . Tuyệt đối không dùng những câu hỏi giả. Điều này thực sự rất cần thiết. Nếu bạn luyện tập dựa trên câu hỏi sai, bạn sẽ có những khái niệm sai về hình thức của một bài viết khi thi IELTS. Hãy tưởng tượng nó như việc bạn chuẩn bị cho kỳ thi lấy bằng lái xe ô tô nhưng lại bằng cách tập lái máy kéo thay vì một chiếc xe ô tô!

Làm thế nào để nhận ra câu hỏi là giả? Về cơ bản thì chỉ cần nó không được lấy từ những nguồn chính thức phía dưới, thì nó là giả:

·         Cambridge English (cả trong sách và trên mạng)

·         IELTS Official

·         The British Council

·         IDP

Có đến hàng trăm trang web nói câu hỏi của họ là thật, là chính xác 100%, nhưng phải có đến 90% trong số đó là giả. Sẽ có nhiều câu hỏi hơn bạn cần từ những nơi được liệt kê trong danh sách trên.

Step 2

Làm một bài thi thử dưới hình thức của thi thật. Việc này giúp bạn xác định được trình độ hiện tại của bản thân và cho phép người hướng dẫn chỉ ra cho bạn chính xác những vấn đề bạn đang mắc phải và cách để cải thiện chúng cũng như điểm thi của bạn. Từ đó, bạn xây dựng được kế hoạch cải thiện band điểm Writing một cách khoa học và hiệu quả hơn. 

Step 3

Tìm kiếm một người hướng dẫn. Bạn phải thật cẩn thận ở bước này. Khi một người nói rằng họ là một “chuyên gia” hay một vị “cựu giám khảo” không có nghĩa là họ thật sự là người bạn cần.

Một người hướng dẫn giúp đỡ bạn nên có những yếu tố sau:

·         Đáng tin cậy. Nếu như là trực tuyến, họ nên có nhiều bằng chứng tương tác trên mạng xã hội, ví dụ như lượng người theo dõi trên Facebook ,số lượt tương tác trên trang của họ và những phản hồi tích cực từ những học sinh trước hoặc bạn bè của bạn – những người từng học với họ.

·         Một người có kinh nghiệm phải thể hiện được mình đã nắm rõ tất cả những yêu cầu của bài thi – gồm có các dạng bài thi và các tiêu chí đánh giá, yêu cầu của giám khảo.

·         Cung cấp thông tin một cách đầy đủ. Nếu họ khiến bạn tốn tiền chỉ với vài chữ phản hồi trên giấy, vậy thì thật sự là bạn đang phí thời gian và tiền bạc.

·         Có phản ứng nhiệt tình trước những câu hỏi của bạn. Nếu bạn có bất kì câu hỏi nào liên quan đến bài học hay bạn có phản hồi nào, họ nên liên hệ lại với bạn một cách thật chuyên nghiệp.

·         Người thầy của bạn nên có khả năng cung cấp cho bạn những nguồn tư liệu miễn phí giúp ích cho việc cải thiện kỹ năng Writing của bạn.

Tất cả những yếu tố trên sẽ chứng minh người hướng dẫn IELTS của bạn có đáng tin và có giúp đỡ được cho bạn hay không.

Step 4

Người hướng dẫn IELTS cần sửa lại những lỗi về ngôn ngữ bạn mắc phải và cho bạn những ý kiến phản hồi liên quan đến những vấn đề trong câu trả lời của bạn. Họ nên nói với bạn lý do tại sao bạn lại nhận được số điểm mà họ đã chấm trên bài. Bạn cũng nên được biết chính xác những mặt nào mà bạn cần cải thiện và luyện tập thêm. Nhận lấy những thông tin đóng góp này và hãy tích cực rèn luyện để khắc phục những điểm yếu kém đó sẽ giúp bạn cải thiện kĩ năng và nhận được band điểm tốt hơn mỗi ngày.

Step 5

Sau khi đã cải thiện được những vấn đề của mình, hãy làm một bài viết khác dưới hình thức của một bài thi thật. Người hướng dẫn sẽ nói cho bạn biết bạn đã tiến bộ được bao nhiêu. Mục đích của việc này là để thu hẹp lại phạm vi của những điểm yếu mà bạn vẫn còn cần cải thiện.

Step 6

Tham gia khoá học Ielts ( có các khoá riêng lẻ: Listening - Reading - Speaking - Writing ) tại Trung Tâm Ngoại Ngữ IPAS với sự hướng dẫn tận tình của các giảng viên sở hữu trình độ chuyên môn cũng như nghiệp vụ sư phạm chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm trong việc đào tạo Ielts. 

  Học viên Gia Khánh đạt 7.0 Writing học tại Trung Tâm Ngoại Ngữ Ipas

Những bước tiếp theo

Sau khi đã lặp đi lặp lại cách luyện kỹ năng viết IELTS này nhiều lần, bạn sẽ khắc phục được tất cả điểm yếu của mình. Mấu chốt quan trọng của việc rèn luyện này thực hành, nhận ra điểm yếu, cải thiện nó và làm lại.

Chúc các bạn thành công trong kỳ thi IELTS sắp tới!

 

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ IPAS – IPAS FOREIGN LANGUAGE CENTER

Địa chỉ: 126 Trần Thành Ngọ, Quận Kiến An, Hải Phòng

Sđt: 0816.866.266

Email: info@ipas.edu.vn

Website: ipas.edu.vn